Các hình thức xử lý kỷ luật lao động

Xử lý kỷ luật lao động là 1 trong những cách thức để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người sử dụng lao động và người lao động. Cũng như để duy trì kỷ cương, tạo tác phong công nghiệp, tinh thần trách nhiệm đối với người lao động trong công việc của mình. Vậy pháp luật quy định nhu thế nào về xử lý kỷ luật lao động? Nguyên tắc áp dụng các hình thức xử lý kỷ luật lao động như thế nào? Sau đây, NHAN VAN LAWFIRM sẽ tư vấn cho các bạn thông qua bài viết dưới đây.

Nếu Quý vị có thắc mắc cần giải đáp hoặc cần Luật sư tham gia giải quyết các tranh chấp, hãy gọi cho chúng tôi theo số 0919030218 hoặc 0967651188 để được Luật sư giải đáp nhé!

Nội dung tư vấn

1 CĂN CỨ PHÁP LÝ.

Bộ luật lao động năm 2012

2 CÁC HÌNH THỨC KỶ LUẬT LAO ĐỘNG.

Đối với người lao động sử dụng từ 10 lao động trở lên thì phải ban hành nội quy lao động. Nội quy lao động phải phù hợp với các quy định của pháp luật, phải có các quy định cụ thể về hành vi vi phạm kỷ luật cũng như các hình thức xử lý vi phạm tương ứng. trường hợp không có nội quy thì áp dụng theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, pháp luật về lao động quy định 03 hình thức xử lý kỷ luật lao động:

– Khiển trách.

– Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức.

– Sa thải.

3 ĐIỀU KIỆN ÁP DỤNG HÌNH THỨC SA THẢI.

Theo điều 126 Bộ luật Lao động năm 2012 và khoản 13 điều 1 Nghị định số 148/2018/NĐ-CP, quy định về trường hợp áp dụng hình thức xử lý sa thải chỉ được áp dụng khi:

Người lao động có hành vi trộm cắp; tham ô; đánh bạc; cố ý gây thương tích; sử dụng ma túy trong phạm vi nơi làm việc; tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ; xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động; có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động.

Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm. Thời hạn xóa kỷ luật đối với hình thức kéo dài thời hạn nâng lương là 06 tháng kể từ ngày bị xử lý. 

Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày làm việc cộng dồn trong phạm vi 30 ngày kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc hoặc 20 ngày làm việc cộng dồn trong phạm vi 365 ngày kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Các lý do được coi là chính đáng bao gồm:

Do thiên tai, hỏa hoạn; Bản thân, bố đẻ, mẹ đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi, bố vợ, mẹ vợ, bố chồng, mẹ chồng, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi hợp pháp bị ốm có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật; Các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

3 NGUYÊN TẮC XỬ LÝ KỶ LUẬT LAO ĐỘNG.

Pháp luật về lao động đặt ra các quy định về việc xử lý kỷ luật phải phù hợp với từng đối tượng, trường hợp, và phải đảm đảm bảo các nguyên tắc sau:

3.1 Để xử lý kỷ luật lao động cần:

Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;

Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;

Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật;

Việc xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản.

3.2 Đối với mỗi hành vi vi phạm kỷ luật lao động chỉ được áp dụng một hình thức xử lý. 

Khi một người lao động đồng thời có nhiều hành vi vi phạm kỷ luật lao động thì chỉ áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất tương ứng với hành vi vi phạm nặng nhất.

Việc xử lý kỷ luật lao động không được thực hiện trong các trường hợp sau: 

+ Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;

+ Đang bị tạm giữ, tạm giam;

+ Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 Điều 126 của Bộ luật này;

+ Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Đối với trường hợp này, khi hết thời gian nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, mà thời hiệu xử lý kỷ luật đã hết thì được kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật lao động, nhưng tối đa không quá 60 ngày, kể từ ngày hết thời gian nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Đối với người lao động vi phạm kỷ luật lao động trong khi mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình thì không bị xử lý kỷ luật lao động.

Ngoài ra, người lao động vi phạm kỷ luật lao động mà gây thiệt hại thì phải bồi thường. Việc bồi thường được thực hiện theo nội quy công ty và quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề này. Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng các dịch vụ pháp lý về:

  • Tư vấn pháp luật.
  • Mời luật sư tham gia bào chữa, biện hộ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình tại tòa án.
  • Mời Luật sư tham gia giải quyết các tranh chấp, đàm phán.
  • Thực hiện các thủ tục hành chính quốc gia, thủ tục doanh nghiệp và các dịch vụ pháp lý khác.

Xin quý khách vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHÂN VĂN

“Vấn đề pháp lý của bạn – giải pháp xử lý từ chúng tôi”

Liên hệ Luật sư: 0919.030.218 – 096.765.1188

Email: vplsNhanVan.Hanoi@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *