Điều kiện để di chúc hợp pháp

Trong việc phân chia thừa kế, vấn đề di chúc luôn được đặt lên hàng đầu, tuy nhiên KHÔNG PHẢI DI CHÚC NÀO CŨNG ĐƯỢC XEM LÀ HỢP PHÁP. Và do đó, nó kéo theo nhiều hệ lụy lẫn hậu quả mà người để lại di sản lẫn những người được hưởng thừa kế không mong muốn. Để giúp Quý vị và các bạn hiểu rõ hơn về ĐIỀU KIỆN NÀO ĐỂ DI CHÚC HỢP PHÁP, sau đây NHAN VAN LAWFIRM sẽ tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật hiện hành thông qua bài viết này.

Nếu Quý vị có thắc mắc cần giải đáp hoặc cần Luật sư tham gia giải quyết các tranh chấp, hãy gọi cho chúng tôi theo số 0919030218 hoặc 0967651188 để được Luật sư giải đáp nhé!

1 CĂN CỨ PHÁP LÝ

Bộ luật dân sự năm 2015

2 ĐIỀU KIỆN CHÍNH ĐỂ DI CHÚC HỢP PHÁP

➡ Người lập di chúc phải trong trạng thái tinh thần minh mẫn, sáng suốt. Việc lập di chúc không bị đe dọa, cưỡng ép hay lừa dối.

➡ Nội dung của di chúc không trái với đạo đức xã hội, không vi phạm điều cấm của pháp luật.

➡Hình thức di chúc phải tuân thủ các quy định của pháp luật.

3 CÁC ĐIỀU KIỆN KHÁC

➡ Di chúc của người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

➡ Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.
➡ Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện theo mục 1 ở trên.

➡ Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề này. Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng các dịch vụ pháp lý về:

  • Tư vấn pháp luật.
  • Mời luật sư tham gia bào chữa, biện hộ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình tại tòa án.
  • Mời Luật sư tham gia giải quyết các tranh chấp, đàm phán.
  • Thực hiện các thủ tục hành chính quốc gia, thủ tục doanh nghiệp và các dịch vụ pháp lý khác.

Xin quý khách vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHÂN VĂN

“Vấn đề pháp lý của bạn – giải pháp từ chúng tôi”

Liên hệ Luật sư: 0919.030.218 – 096.765.1188

Email: vplsNhanVan.Hanoi@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *