Quy định về lối đi chung

Ngày nay, tranh chấp đất đai nói chung và tranh chấp về lối đi chung nói riêng đang ngày càng phổ biến và đa dạng lẫn phức tạp. Tranh chấp về lối đi chung khiến cho nhiều gia đình, nhiều người lâm vào tình cảnh anh chị em trong nhà bất hòa, tình làng nghĩa xóm rạn nứt… Vậy pháp luật có quy định về những trường hợp cụ thể này hay không? Sau đây NHAN VAN LAWFIRM sẽ tư vấn cho các bạn thông qua bài viết dưới đây.

Nếu Quý vị có thắc mắc cần giải đáp hoặc cần Luật sư tham gia giải quyết các tranh chấp, hãy gọi cho chúng tôi theo số 0919030218 hoặc 0967651188 để được Luật sư giải đáp nhé!

Nội dung tư vấn

1 CƠ SỞ PHÁP LÝ.

Bộ luật dân sự năm 2015

2 QUYỀN ĐƯỢC CÓ LỐI ĐI RA ĐƯỜNG CÔNG CỘNG.

Pháp luật dân sự quy định, chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra hay vào, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng. Người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thỏa thuận khác.

3 MỞ LỐI ĐI NHƯ THẾ NÀO ĐƯỢC XEM LÀ HỢP LÝ?

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên. Trong trường hợp có tranh chấp về lối đi xảy ra thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề này. Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng các dịch vụ pháp lý về:

  • Tư vấn pháp luật.
  • Mời luật sư tham gia bào chữa, biện hộ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình tại tòa án.
  • Mời Luật sư tham gia giải quyết các tranh chấp, đàm phán.
  • Thực hiện các thủ tục hành chính quốc gia, thủ tục doanh nghiệp và các dịch vụ pháp lý khác.

Xin quý khách vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHÂN VĂN

“Vấn đề pháp lý của bạn – giải pháp từ chúng tôi”

Liên hệ Luật sư: 0919.030.218 – 096.765.1188

Email: vplsNhanVan.Hanoi@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *